Menu

Toán Toán 10 Duyên Hải 2012

Discussion in 'Đề thi HSG' started by mtdd_tt, Apr 24, 2012.

Share This Page

 1. mtdd_tt

  mtdd_tt Tiểu phù thủy

  • Messages: 524
  • Likes Received: 0
  Thi tại Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định
  Thời gian là 180 phút
  Câu 1: (4 điểm) Giải hệ phương trình sau:
  [TEX]\begin{cases}x^3- y^3-3y^2= 9\\x^2+ y^2= x- 4y\end{cases}[/TEX]
  Câu 2: (4 điểm) Cho [TEX]x,y,z[/TEX] là các số thực dương thoả mãn [TEX]xy+ yz+ zx= 3[/TEX] . Chứng minh bất đẳng thức: [TEX]\frac{x^2} {\sqrt{x^3+ 8}}+\frac{y^2} {\sqrt{y^3+ 8}}+ \frac{z^2} {\sqrt{z^3+ 8}} \ge 1[/TEX]


  Câu 3: (4 điểm) Trên các cạnh [TEX]BC,CA,AB[/TEX] và về phía ngoài tam giác [TEX]ABC[/TEX] ta dựng các hình vuông [TEX]BCMN, ACPQ, ABEF[/TEX] . Gọi [TEX]G[/TEX] là trọng tâm tam giác [TEX]ABC[/TEX] . Kí hiệu [TEX]A_{1}[/TEX] là giao điểm của [TEX]AG[/TEX] và [TEX]FQ[/TEX] , [TEX]B_{1}[/TEX] là giao điểm của [TEX]BG[/TEX] và [TEX]NE[/TEX], [TEX]C_{1}[/TEX] là giao điểm của [TEX]CG[/TEX] và [TEX]MP[/TEX]. Ta xác định các điểm [TEX]A_{2}, B_{2}, C_{2}[/TEX] sao cho [TEX]AGC_{2}F, BGA_{2}N, CGB_{2}P[/TEX] là các hình bình hành. Chứng minh rằng các đường thẳng đi qua [TEX]A_{2}, B_{2}, C_{2}[/TEX] tương ứng vuông góc với [TEX]B_{1}C_{1}, C_{1}A_{1}, A_{1}B_{1}[/TEX] đồng quy.
  Câu 4: (4 điểm) Giả sử [TEX]m,n[/TEX] là các số tự nhiên thoả mãn: [TEX]4m^3+ m= 12n^3+ n[/TEX] .Chứng minh rằng [TEX]m-n[/TEX] là lập phương của một số nguyên.
  Câu 5: (4 điểm) Trên mặt phẳng toạ độ [TEX]Oxy[/TEX] , xét tập hợp [TEX]M[/TEX] các điểm có toạ độ [TEX](x;y)[/TEX] với [TEX]x,y[/TEX] nguyên dương và [TEX]x \le12, y \le 12[/TEX] . Mỗi điểm trong [TEX]M[/TEX] được tô bởi một trong ba màu: màu đỏ, màu trắng hoặc màu xanh. Chứng minh rằng tồn tại một hình chữ nhật có các cạnh song song với các trục toạ độ mà tất cả các đỉnh của nó thuộc và được tô cùng màu.


  Nguồn Mathscope.org

  :(( :((
   
 2. Miên Du

  Miên Du Tan vào gió...

  • Messages: 517
  • Likes Received: 0
  Bé Dung được giải 3 cơ mà ;)

  Đừng quá buồn. Lấy nó làm động lực phấn đấu nhé :X~